Phương pháp mới mở đường cho hướng dẫn chế độ ăn uống rõ ràng hơn về sức khỏe não bộ

Phương pháp mới mở đường cho hướng dẫn chế độ ăn uống rõ ràng hơn về sức khỏe não bộ

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp nhằm hài hòa hóa dữ liệu về mối liên hệ giữa mô hình chế độ ăn uống và sức khỏe nhận thức từ các nghiên cứu riêng lẻ có sự khác biệt lớn về phương pháp và kết quả.

Về nghiên cứu
Nghiên cứu hiện tại mô tả một quy trình nhằm hài hòa hồi cứu dữ liệu của từng người tham gia từ nhiều nghiên cứu từ Hoa Kỳ và Châu Âu về mối liên hệ giữa mô hình chế độ ăn uống và sức khỏe nhận thức. Họ cũng thảo luận về các tiêu chí lựa chọn nghiên cứu để giải quyết câu hỏi nghiên cứu và đưa ra các định nghĩa về kết quả và mức độ phơi nhiễm của nghiên cứu.

Đồng bộ hóa dữ liệu
Để xác định mối liên quan giữa mô hình chế độ ăn uống và tỷ lệ suy giảm nhận thức cũng như suy giảm nhận thức nhẹ, tiêu chí lựa chọn quy định việc đưa vào các nghiên cứu kiểm tra chế độ ăn uống đại diện cho các nhóm dân cư khác nhau trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu, với thiết kế nghiên cứu là thử nghiệm lâm sàng hoặc thử nghiệm lâm sàng. nghiên cứu đoàn hệ tương lai. Chỉ những nghiên cứu được thực hiện trên người lớn trên 35 tuổi có nhận thức khỏe mạnh mới được đưa vào phân tích hài hòa. Các phân tích độ nhạy được khuyến nghị để đánh giá tác động tương tác của các bệnh đi kèm như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và hoạt động thể chất.
Mức độ phơi nhiễm được xem xét để phân tích bao gồm các mô hình chế độ ăn uống chẳng hạn như việc điều chỉnh mô hình chế độ ăn Địa Trung Hải, mô hình EAT-Lancet, Chỉ số Ăn uống Lành mạnh hoặc mô hình bắt nguồn từ kết quả phân tích thành phần chính. Lịch sử chế độ ăn uống, bảng câu hỏi tần suất thực phẩm hoặc dữ liệu từ các cuộc phỏng vấn lặp lại sẽ được sử dụng để xác định điểm ăn uống hàng ngày.
Kết quả phân tích bao gồm các đánh giá hiệu suất nhận thức tại hai thời điểm để xác định những thay đổi trong nhận thức hoặc sự phát triển của suy giảm nhận thức nhẹ. Dữ liệu về mô hình chế độ ăn uống sẽ được hài hòa thành các nhóm thực phẩm và đồ uống như sữa, rau, trái cây, thịt, kẹo và đồ uống có đường.
Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị đảm bảo rằng các đơn vị được sử dụng báo cáo rằng các chất dinh dưỡng đã được chuyển đổi thành một đơn vị và được báo cáo cùng với số gam trong một khẩu phần của mỗi loại thực phẩm. Dữ liệu về chế độ ăn uống hài hòa sẽ bao gồm một biến số phơi nhiễm đối với các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh, được báo cáo dưới dạng điểm số chẳng hạn như Chỉ số Ăn uống Lành mạnh.
Phương pháp được đề xuất để hài hòa hóa dữ liệu của từng người tham gia cho thấy rằng chỉ những công cụ đo lường nhận thức có khả năng chẩn đoán suy giảm nhận thức nhẹ hoặc đo lường chức năng điều hành, khả năng nói trôi chảy và trí nhớ bằng lời nói mới được đưa vào phân tích. Ngoài ra, dữ liệu nhận thức phải được hài hòa bằng cách sử dụng sự hài hòa trước khi thống kê để phân loại các bài kiểm tra nhận thức từ mỗi nghiên cứu theo khả năng nhận thức đang được kiểm tra.
Các chiến lược tăng cường dữ liệu đã được đề xuất để giải quyết tính không đồng nhất có thể có giữa các yếu tố như quản lý các phép đo nhận thức, điều chỉnh công cụ, các thành phần và phiên bản công cụ. Hơn nữa, phân tích nhân tố khẳng định sẽ được sử dụng để kiểm tra tính tương đương của các phép đo nhận thức.
Nghiên cứu cũng thảo luận về các phương pháp để hài hòa dữ liệu về các yếu tố gây nhiễu như lối sống, hoạt động thể chất, các yếu tố nhân khẩu học xã hội, nhân trắc học và mức độ hoạt động thể chất. Dữ liệu hài hòa về chế độ ăn uống, các biện pháp nhận thức và các yếu tố gây nhiễu sau đó sẽ được sử dụng để xác định mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khỏe nhận thức thông qua phân tích tổng hợp dữ liệu của từng người tham gia.

Kết luận
Tóm lại, nghiên cứu này cung cấp một phương pháp hài hòa dữ liệu từ nhiều nghiên cứu không đồng nhất để thiết kế nghiên cứu có thể suy ra mối liên hệ giữa mô hình chế độ ăn uống và sức khỏe nhận thức. Việc áp dụng phương pháp này và những phát hiện sẽ giúp xây dựng các khuyến nghị hướng dẫn chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe nhận thức và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Nguồn: News Medical life sciences|By Dr. Chinta SidharthanMar 25 2024|Reviewed by Susha Cheriyedath, M.Sc.
Đường dẫn: Xem tại đây

0 Comments

Leave a comment

Đăng ký để nhận các thông tin mới nhất.

Chúng tôi sẽ không gửi thư rác đến bạn

Follow on Facebook
Follow on Twitter